Hỏi đáp

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng gọi điện trực tiếp cho bác sỹ của chúng tôi.

Nhưng trước hết, có thể bạn nên xem các câu hỏi của những người khác đã được giải đáp trước đó:

Tại sao phải khám sức khỏe định kỳ?

Khám sức khoẻ định kỳ được các chuyên gia y tế khuyến cáo là một việc làm khoa học và có trách nhiệm đối với sức khoẻ và tính mạng của mỗi người.

Chương trình Khám kiểm tra sức khoẻ sẽ cho bạn một bức tranh toàn cảnh về sức khoẻ của mình. Thông qua khám kiểm tra sức khoẻ , bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên cần thiết giúp bạn bảo vệ, tăng cường sức khoẻ và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh (Có thể bạn cần làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ).

Khám sức khoẻ định kỳ được các chuyên gia y tế khuyến cáo là một việc làm khoa học và có trách nhiệm đối với sức khoẻ và tính mạng của mỗi người. Nhưng đến nay, việc làm đó vẫn chưa thực sự được mọi người quan tâm, chú trọng. Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm, hạn chế những thương tổn, ngăn ngừa biến chứng mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện và phòng khám hiện đại trên thế giới đều có dịch vụ khám sức khỏe theo định kỳ cho mọi lứa tuổi. Đây là cách làm tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình. Và đây cũng là một phần của phương châm:  “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Kiểm tra Sức khỏe Cơ bản cho Nam và Nữ thế nào?

Chuyên gia y tế thế giới khuyến cáo bạn nên khám Kiểm tra Sức khỏe Cơ bản ít nhất 1 năm 1 lần để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và có những biện pháp phòng ngừa, can thiệp kịp thời trước những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe.

Kiểm tra Sức khỏe Cơ bản không chỉ là bảng tổng kết toàn diện nhanh và khách quan nhất về các cột mốc sức khỏe của bạn và gia đình, mà còn là biện pháp tăng khả năng điều trị khỏi bệnh thành công.

Nhờ khả năng dự đoán và tầm soát các nguy cơ bệnh lý gây nguy hại cho sức khỏe, việc Kiểm tra Sức khỏe Cơ bản giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh được các biến chứng nguy hiểm do bệnh tật gây nên.

Nhà e có 1 người bị xuất huyết mắt. Trước khi bị vài ngày thì người đó bị nhức đầu. Sau khi điều trị khám thì mắt đã giảm đỏ nhưng nhức đầu vẫn còn. Cho e hỏi nó có liên quan bệnh này hay bệnh nào khác không ạ?

Bs chuyên khoa Mắt trả lời :

Chào em,

Vì tôi không được khám trực tiếp người thân của em, nên chỉ có thể chẩn đoán sơ lược qua mô tả về bệnh của người nhà em.

Theo như em mô tả thì người nhà em bị “ Xuất huyết mắt” trước khi bị vài ngày thì có bị “ Nhức đầu”, hiện điều trị thì mắt đã bớt đỏ, nhưng còn nhức đầu.

Về vấn đề “ Xuất huyết mắt” : Xuất huyết mắt khi người ngoài có thể nhìn thấy xuất huyết thì đa phần là xuất huyết tại kết mạc, tức tròng trắng của mắt, kết mạc có nhiều mạch máu nhỏ, xuất huyết có thể do một trong các nguyên nhân sau đây:

  • Do chấn thương, va quẹt.. :  khi bị chấn thương ( bị té va đập trúng mắt; bị đánh vào mắt…) mạch máu kết mạc sẽ bị bể và gây xuất huyết, các trường hợp chấn thương có xuất huyết do té hoặc va đập luôn kèm chấn thương mi mắt, có bầm mi, sưng phù nề, kèm xuất huyết kết mạc, nguyên nhân này thì khá rõ ràng.

Những va chạm nhẹ như cây quệt vào mắt, hoặc đơn giản tay quẹt phải mắt , côn trùng hay dị vật bay vào mắt, rồi bệnh nhân dụi mắt nhiều cũng có thể gây xuất huyết kết mạc, trường hợp này thường là xuất huyết nhẹ,

  • Nguyên nhân do tăng áp lực mao mạch kết mạc: thường do bệnh nhân trước đó có nôn ói, say rượu; hoặc bệnh nhân bị ho nhiều, ho rũ rượi; hoặc tập thể hình , yoga những động tác có cúi đầu hoặc trồng cây chuối trong khoảng thời gian lâu, có thể làm tăng áp lực mạch máu vùng đầu mặt cũng có thể gây xuất huyết những mao mạch nhỏ.
  • Nguyên nhân thứ 3 gây xuất huyết kết mạc là những nguyên nhân kèm theo các bệnh nội khoa như : cao huyết áp; tiểu đường có biến chứng mạch máu, các bệnh về đông máu; các bệnh về Dị dạng mạch máu … những nguyên nhân này gây xuất huyết không chỉ trên kết mạc mà còn có thể ở những vị trí nguy hiểm khác. Khi loại trừ hai nguyên nhân trên, bệnh nhân có những bệnh lý nội khoa kèm theo không nên chủ quan mà hãy tới bệnh viện để kiểm tra và khám thêm về các chuyên khoa nội tim mạch, nội tiết và đặc biệt nội thần kinh ;

Theo như em kể thì nguòi nhà em trước khi bị xuất huyết có bị nhức đầu, và hiện tại vẫn còn nhức đầu. Điều này khá nguy hiểm , vì triệu chứng nhức đầu kèm xuất  huyết kết mạc, rất có thể là hậu quả của một cơn tăng huyết áp đột ngột , gây xuất huyết kết mạc.

Ngoài nguyên nhân cao huyết áp, triệu chứng nhức đầu cũng cần được khám thêm chuyên khoa nội thần kinh, có thể cần làm thêm một số xét nghiêm hoặc cần chụp X quang hoặc MRI vùng đầu để có chẩn đoán xác định.

Theo những gì em mô tả, triệu chứng xuất huyết đã giảm nhưng nhức đầu còn , thì rất nên đến các bệnh viện có chuyên khoa nội thần kinh và tim mạch để khám thêm.

Em không nói người nhà em bao nhiêu tuổi, với độ tuổi >40 thì những vấn đề về tim mạch và nội tiết rất nên được kiểm tra.

Rất mong em có thể chia sẻ sau khi người nhà em đã đi khám chuyên khoa nội thần kinh , nột tiết và tim mạch.

Chúc người nhà em mau khỏe, chúc em và gia đình vui khỏe.